Màu sắc là một yếu tố quan trọng trong thiết kế và có thể truyền tải những thông điệp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu KidStudy tìm hiếu 6 nguyên tắc phối màu cơ bản mà bạn có thể áp dụng dễ dàng vào thiết kế cho trẻ em:

1. Phối màu đơn sắc (Monochromatic): Đây là cách phối màu dễ dàng và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần chọn một màu cơ bản và sử dụng các phiên bản tối, sáng và tông màu khác nhau của màu đó. Phương pháp này giúp tạo sự tập trung vào nội dung của thiết kế mà không gây sự phân tán. 

2. Phối màu tương đồng (Analogous): Phương pháp này liên quan đến việc phối 3 màu nằm gần nhau trên bánh xe màu. Bạn có thể sử dụng 1 màu làm chủ đạo, màu thứ 2 để nhấn nhá các chi tiết quan trọng và màu còn lại dùng cho các chi tiết phụ.

3. Phối màu bổ túc trực tiếp (Complementary): Phương pháp này kết hợp hai màu đối diện nhau trên bánh xe màu. Ví dụ, phối màu đỏ và xanh lá cây. Bạn có thể sử dụng các màu trung tính như xám hoặc màu be để kết hợp với hai màu chính, tạo thành bảng màu hấp dẫn.

4. Phối màu bổ túc xen kẽ (Split Complementary): Phương pháp này liên quan đến việc chọn một màu chính và kết hợp với hai màu liền kề với màu bổ túc trực tiếp. Ví dụ, màu đỏ làm chủ đạo và kết hợp với xanh lá mạ và xanh ngọc.

5. Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic Complementary): Phương pháp này liên quan đến việc kết hợp ba màu nằm ở ba góc khác nhau trên bánh xe màu, tạo thành một hình tam giác đều. Đây là cách phối màu an toàn nhất, nhưng bạn cũng có thể thử các tỷ lệ màu khác nhau để tạo ra sự sáng tạo.

6. Phối màu bổ túc bộ bốn (Tetradic Complementary): Phương pháp này tương tự như phối màu bổ túc bộ ba, nhưng bạn cần chọn bốn màu khác nhau cách đều nhau trên bánh xe màu. Hãy chọn một màu chủ đạo và sử dụng ba màu còn lại làm màu nhấn.

Bên cạnh các nguyên tắc phối màu, bạn cũng cần chú ý đến độ sáng tối của màu sắc và đảm bảo sự cân bằng giữa sáng/tối và đậm/nhạt. Đừng sử dụng quá nhiều màu sắc trong thiết kế, tập trung từ 3 đến 6 màu theo các nguyên tắc phối màu trên.

phoi mau1

Sẽ không có quy định về số lượng màu bạn có thể sử dụng trong 1 bản thiết kế. Tuy nhiên nếu bạn mới bắt đầu thì hãy tập sử dụng khoảng từ 3 đến đến 6 màu theo các phương pháp ở trên nhé.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Kidstudy – KỸ NĂNG SÁNG TẠO CHO TRẺ EM
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
➤ Website: https://kid.kstudy.edu.vn/
➤ Facebook: https://www.facebook.com/kidstudy.academy
➤ Hotline: 0904770731
➤ Địa chỉ: Koworking Space, 135 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *