Khả năng sáng tạo của trẻ em bắt đầu từ phương pháp tư duy và cách giải quyết vấn đề. Những thách thức hàng ngày mở rộng khả năng tư duy và sự hiểu biết của trẻ về thế giới, cùng với một môi trường khích lệ, giúp trẻ trở nên tự tin hơn vào quan điểm và ý kiến của mình. Các cha mẹ có thể áp dụng một số cách dưới đây để phát triển khả năng sáng tạo của trẻ ngay trong cuộc sống hàng ngày. Cùng KidStudy tìm hiểu nhé!

1. Tạo sự lựa chọn cho trẻ:

Cho trẻ tự lựa chọn trong những việc đơn giản như ăn gì trong bữa tối hoặc đi đâu vào cuối tuần. Điều này khuyến khích trẻ suy nghĩ độc lập và biết bày tỏ ý kiến.
10 loại đồ chơi thông minh cho bé 5 tuổi bố mẹ nên đầu tư

2. Mua sắm những đồ kích thích sáng tạo của trẻ:

Mua sách vẽ tranh, sách có thể kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Đối với trẻ em, những thông tin trong sách thường là lạ lẫm và tạo ra những câu hỏi, tưởng tượng về những gì đã được đọc. Tranh vẽ cũng có vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ và dạy trẻ cách thể hiện những gì chúng đã tưởng tượng.
đồ chơi sáng tạo góc toán cho bé 5 tuổi – CHÀNG TRAI GỖ

3. Khuyến khích sáng tạo từ những vật liệu có sẵn:

Khuyến khích trẻ tận dụng các vật liệu có sẵn để tạo ra những vật dụng mới. Ví dụ, một tờ giấy có thể biến thành kính viễn vọng, tháp hoặc con người. Một hộp sữa hay hộp bánh đã hết cũng có thể trở thành điện thoại di động hoặc ô tô tự chế. Đồng thời, hãy khen ngợi ý tưởng sáng tạo của trẻ và đánh giá cao trí tưởng tượng của họ.
Cách làm đồ chơi sáng tạo cho trẻ mầm non dễ nhất 2023

4. Sử dụng câu hỏi mở:

Tương tác với trẻ bằng cách sử dụng câu hỏi mở để tăng cường sự hiểu biết và kích thích ý tưởng của trẻ. Bố mẹ có thể hỏi trẻ những câu hỏi như: “Làm gì nếu mọi người có thể bay?” hoặc “Nếu mọi người sống trong vũ trụ?” Việc này giúp trẻ suy nghĩ về việc làm điều gì đó để cải thiện tình hình xung quanh.
Câu hỏi mở khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc mỗi ngày

5. Đọc sách và tạo câu chuyện:

Đọc sách là một cách tuyệt vời để nâng cao khả năng sáng tạo của trẻ. Bố mẹ có thể hỏi trẻ về những gì có thể xảy ra tiếp theo trong câu chuyện hoặc cảm nhận của một nhân vật. Kết hợp từ khóa “kỹ năng sáng tạo” và “cho trẻ em” trong các câu chuyện để tăng khả năng tìm thấy trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.
Để con ham đọc sách: đọc sách cho trẻ từ khi nào, đọc sách gì và đọc như thế nào? | Con Tự Học

6. Chơi cùng trẻ:

Thường xuyên chơi cùng trẻ, dùng đồ chơi để diễn kịch và tạo ra các tình huống khác nhau. Việc tham gia vào trò chơi diễn kịch giúp trẻ tưởng tượng cuộc sống từ nhiều góc độ khác nhau và đó là nền tảng quan trọng để phát triển khả năng sáng tạo.
8 mẹo nhỏ giúp bạn lựa chọn đồ chơi cho trẻ mầm non tốt nhất

7. Chấp nhận lộn xộn:

Hãy để trẻ chơi thoải mái trong cát, bùn mà không quan tâm đến việc trẻ có bị bẩn hay không. Việc cho phép trẻ khám phá thế giới một cách tự do sẽ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, hãy tạo thói quen cho trẻ rửa tay và chân sau khi chơi xong.
Phát triển tư duy sáng tạo cho trẻ mầm non - Cha Mẹ Tài Năng

Mong rằng với bài viết này của KidStudy, bố mẹ sẽ biết cách giúp trẻ sáng tạo và tư duy tốt hơn từ nhỏ.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc muốn trò chuyện, hãy cho KidStudy biết nhé!